Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu là một địa điểm du lịch Đài Loan tuyệt đẹp, các du khách đi tour du lịch Đài Loan mà bỏ qua nơi này thì thật là tiếc nuối.

>>Xem thêm: Bảo tàng cố cung Đài Loan

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Giới thiệu | Văn hóa | Lịch sử phát triển | Món ngon nhà hàng | Ẩm thực độc đáo
Nấu ăn | Cẩm nang du lịch | Kinh nghiệm du lịch | Mua sắm | Địa điểm du lịch
Địa điểm vui chơi | Tour du lịch Đài Loan | Làm visa | Vé máy bay

Tên gọi Nhật Nguyệt Đàm có được bởi lý do lòng hồ hình mặt trăng và cũng bởi vì là một hồ nước nhân tạo nhưng lại quá đẹp với Sơn Thủy hữu tình…. Từ Đài Trung, xe đi về hướng đông nam hướng về vùng núi đồi giữa đảo. Hai bên đường là vùng nông thôn Đài Loan. Họ trồng lúa và nhiều loại trái cây, nhiều nhứt là chuối, xoài, thanh long … Đồng thời họ cũng trồng nhiều cây cau. Dân quê Đài Loan rất thích ăn trầu cau, cả nam lẫn nữ. Có một chuyện hơi vui một chút đó là dọc đường xe ngừng ở một tiệm kia, từ trong tiệm có một cô gái ăn mặc thật sexy (bikini như đi tắm biển). Cô lên xe chào mọi người. Ai nấy đều thất kinh vì ở Đài Loan mà cũng có chuyện ăn mặc hở hang vào ban ngày hay sao. Tưởng là gái đứng đường đón khách vào buổi sáng. Té ra, cô ta bán … cau. Ai nấy được dịp cười quá xá. Còn mấy chú trai trẻ trong đi đoàn thì bấm máy chụp hình lia lịa. Sau khoảng hơn hai tiếng đi xe, chúng tôi đã đến Nhật Nguyệt Đàm.

Các bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Đài Loan tốt và rẻ nhất tại đây.

>>Xem thêm: Núi yangming – Nơi trời đất giao thoa

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Đây là một cái hồ nhân tạo do người Nhựt xây đập tạo thành từ năm 1931 để làm thuỷ điện. Hồ rộng 793 mẫu, ở độ cao khoảng 750 mét so với mặt biển. Sở dĩ gọi là Nhật Nguyệt Đàm là vì nếu đứng ở trên đảo La Lỗ giữa hồ thì có thể thấy phần hồ phía đông của đảo hình bán nguyệt giống như mặt trăng và phần hồ phía tây của đảo hình tròn giống như mặt trời. Nước hồ xanh lục (giống như Hồ Gươm Hà Nội) rất đẹp.
Chúng tôi không đi chơi trực tiếp trên hồ mà chỉ đi vòng quanh hồ để thăm những thắng cảnh bên trên. Đường vòng hồ quanh co trên độ cao chừng vài chục mét so với mặt nước. Đầu tiên, xe ghé vào Văn Vũ Miếu để bà con … nghỉ ngơi một chút, sau đó mới đi tiếp. Trong bụng tôi nghĩ : ” Lạ chưa, cái chùa nầy đẹp quá, tại sao lại không ghé thăm mà lại đi đâu nữa?”. Sau nầy mới biết là sẽ vô thăm bên trong trước. Khi vòng trở ra thì mới thăm chỗ nầy.

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Xe chạy vòng vèo quanh hồ gần nửa tiếng sau mới tới địa điểm ngắm cảnh đầu tiên là:

Tháp Từ Ân (Tse En Tower)

Tháp nằm trên núi, cao 46 mét. Đỉnh tháp có cao độ đúng 1.000 mét so với mặt biển. Từ nơi xe ngừng phải đi bộ 570 mét theo đường dốc và bậc thang thì mới lên tới đỉnh cao hơn ở đây khoảng 200 mét. Chúng tôi đã tới đây thì cũng rán cuốc bộ lên núi mặc dù tôi rất ghét leo núi vì có bịnh cao huyết áp. Sợ leo núi sẽ mệt đứt gân máu thì lớn chuyện. Nhưng đường đi cũng lài lài mà thôi và nó uốn cong khúc khuỷu, hai bên có rừng tre trúc cũng đẹp nên không làm cho mình thấy xa và cao, nên cuối cùng thì cũng tới nơi sau gần nửa tiếng.
Mệt muốn đứt hơi, nhưng  từ trên cao nhìn xuống thì cảnh đẹp tuyệt vời. Rõ là không uổng công.

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Tháp Từ Ân có 9 tầng do ông Tưởng Giới Thạch xây để tưởng nhớ công ơn của mẹ ông. Trong tháp có bậc thang xoắn ốc để ta có thể leo lên tận đỉnh và ngắm cảnh đẹp tuyệt vời của hồ Nhật Nguyệt bên dưới. Sáng nay khi xe chạy vòng hồ, tôi thấy cảnh đẹp của hồ nầy thua xa mấy cái hồ ở Việt Nam như Hồ Gươm – Hà Nội hay Hồ Suối Vàng – Đà Lạt. Bây giờ leo tới đây mới thấy mình lầm. Nhật Nguyệt Đàm xứng đáng là một danh lam thắng cảnh. Nước xanh, cây xanh, vòng quanh có núi cao bao bọc. Có ngọn cao hơn 2000 mét như Thuỷ Xã Đại Sơn (2059 mét). Giữa hồ có đảo La Lỗ. Vài chiếc thuyền bé tí đang đi lại trong hồ làm cho cảnh trí thêm nên thơ, sống động. Người ta cho biết vào buổi sáng, khi sương mù còn lãng đãng trên mặt hồ thì cảnh trí cũng rất tuyệt vời.

Huyền Trang Tự (Hsuanchuang Temple)

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Rời Từ Ân Tháp chúng tôi trở ra đường cũ để đi thăm chùa Huyền Trang. Đây là một chùa nhỏ, tên chùa gợi cho bạn nhớ lại chuyện Tây Du. Bởi vì chùa nầy chính là thờ đại sư Huyền Trang tức là Tam Tạng trong truyện Tây Du. Nhưng đây chính là chuyện thật không phải là chuyện hư cấu. Phía trước chùa có vẽ tranh kể lại những địa danh mà đại sư Huyền Trang (đời Đường) đã đi qua trong khắp vùng phía bắc Ấn Độ để thỉnh kinh chữ Phạn về Trung Quốc. Ông có công dịch 79 bộ kinh gồm 1.335 quyển từ chữ Phạn ra chữ Hán trong 16 năm. Ông mất năm 664. Trong chùa có thờ tượng của đại sư và những xá lợi của ông cũng như xá lợi của Phật Thích Ca.

Con người khi chết đi nếu có thiêu đốt thân thể thì chỉ để lại tro tàn. Đức Phật hay các nhà sư đắc đạo, khi thiêu sẽ để lại những hạt nhỏ như hạt trai gọi là xá lợi. Những hạt xá lợi rất nhỏ, phải dùng kiếng phóng đại mới thấy, nhưng rất cứng rắn và tồn tại hàng ngàn năm nay. Riêng xá lợi của đại sư Huyền Trang đã bị đem về Nhựt trong thời kỳ Nhựt Bổn chiếm đóng Trung Hoa. Sau nầy Quốc Dân Đảng đòi được và xá lợi quy hoàn cố quốc để được đem thờ ở đây năm 1965. (Ở Việt Nam có chùa Xá Lợi là nơi có thờ xá lợi của đức Phật và ở Vũng Tàu cũng có tháp xá lợi do Ấn Độ tặng. Ở Nam Cali có chùa Tây Lai, còn gọi là chùa Đài Loan cũng có xá lợi của đức Phật).

Thăm xã văn hoá Đức Hoá (Te Hua Village)

Nhật Nguyệt Đàm - Hồ Tình Yêu

Nhật Nguyệt Đàm – Hồ Tình Yêu

Vùng Nhật Nguyệt Đàm là vùng núi, ở đây có nhiều dân sơn cước sinh sống. Trên đường trở ra, chúng tôi ghé thăm một làng gọi là “xã văn hoá” của vùng nầy. Tưởng là sẽ gặp dân rừng núi, thật ra, họ cũng như dân Đài Loan, đã rất văn minh, sống ở nhà gạch chớ không phải nhà sàn. Chúng tôi ghé thăm nơi bán đồ lâm sản như mật ong, rượu … rắn, nhung hươu. Lần đầu tiên tôi thấy nhung hươu mới cắt còn tươi rói vì có máu chảy. Rờ vào cái sừng nầy thì thấy lông mịn như … nhung. Họ bán 200 tệ một lạng. Cái sừng nầy cũng vài ký, tính ra cũng vài trăm đô la. Họ còn ngâm nhung vào trà cho bà con uống thử. Nghe nói nhung hươu rất bổ cho người già. Nhưng nhung nầy không biết từ hươu rừng hay hươu nuôi, vì theo tôi biết người ta đã nuôi hươu để lấy nhung như ở Việt Nam. Miệt Thất Sơn, Châu Đốc ngày nay đã có trại nuôi rất nhiều hươu.

Văn Võ Miếu (Wenwu Temple)

Cuối cùng thì cũng được ghé thăm Miếu Văn Võ nơi thờ Quan Công (Võ Miếu) và Đức Khổng Tử (Văn Miếu). Sau trận động đất mấy năm trước, miếu cũ đã bị hư hại, miếu hiện nay là kiến trúc mới xây lại. Gọi là miếu chớ thật ra ở đây gồm mấy cái chùa hay đền to lớn xây bên triền đồi từ thấp lên cao. Đền nào cũng trang trí đẹp đẽ từ cột tới trần. Đền chùa Đài Loan thường dùng màu đỏ và vàng là nhiều nhất. Đặc biệt trần nhà được điêu khắc tinh xảo và sơn phủ vàng sáng sóng lánh. Ngoài sân còn có những bức phù điêu khắc hình cửu long tranh châu (ở Đài Loan nếu có điêu khắc thì hình rồng rất hay được sử dụng). Nét điêu khắc tinh xảo và còn rất .. mới. Có một nhận xét ở đây là miếu văn nằm trên cao, miếu võ nằm thấp hơn. Điều nầy phải chăng đã thể hiện tinh thần “Trọng văn khinh võ” của người xưa ?

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền